Trông mong gì được vào Thế hệ Z hay thế hệ sinh năm 2000 không?

Trông mong gì được vào Thế hệ Z hay thế hệ sinh năm 2000 không?
Ở Facebook của tôi, tín đồ của thọc mạch, chọc gậy bánh xe, hóng hớt sẽ khá là thất vọng. Tôi không phải tuýp người rảnh hơi, câu view như kiểu báo chí lá cải. Chuyên đi săn những thói hư tật xấu của người đời để xàm lông lừa thiên hạ. Trong khi cái tốt thì không ai nói vì ít view.
Tôi sẽ kể cho các bạn nghe 4 câu chuyện thú vị, về thế hệ Z, nó xảy ra chính xung quanh tôi, tôi là tác nhân chính chứ không phải đi hóng hớt.
Câu chuyện thứ nhất, FundAvao, Thế hệ Z và ngôi trường nội trú 567.000.000 đồng
Hôm qua, 13/5 tôi có đi dự một buổi Gala gây quỹ của các bạn trẻ, mà chúng ta hay gọi là Thế hệ Z, tức là các em sinh năm 2000 trở lên, còn rất trẻ 16-19 tuổi. Dưới sự chỉ bảo và định hướng của anh Phạm Đình Quý các bạn đã tổ chức các buổi gây quỹ online, offline. Tới thời điểm hiện tại, các bạn đã gây quỹ thành công hơn 360,000,000 đồng.
Tại buổi Gala, các bạn đã tổ chức buổi gặp gỡ khá chuyên nghiệp với Phông chụp ảnh, Standee, bàn gây quỹ ( bánh tự làm, đồ gốm, sổ, khăn lụa), mượn được không gian, chuẩn bị chu đáo cả hoa quả, bánh cupcake, lipton cho người tới dự. Sân khấu có cả máy chiếu, loa đài, với những tiết mục tài năng của chính các bạn và 1 số khách mời: Piano, hát, sáo, đàn từ trúc tre, guitar và cả múa nghệ thuật, những lời trao đổi dung dị, lễ phép. Khách mời tham gia hầu hết là chính gia đình, ba mẹ các em và những người biết thông tin qua mạng. Rõ ràng, lợi thế không nhỏ của các em đó là, học các ngôi trường năng động, quốc tế, bố mẹ cũng có điều kiện và học thức nhỉnh hơn đôi chút so với mặt bằng. Những nỗ lực của các em là rất đáng quý và ghi nhận, tư duy làm về một điểm trường, khu nội trú tốt hơn rất nhiều với câu chuyện bút vở, áo quần.
Câu chuyện số hai, fan Hàn Quốc có phải chỉ biết gào thét, nhuộm tóc và luôn miệng Opa? Thế hệ 200x
V-BTS Vietnamese Fanpage tìm đến chúng tôi, Ánh sáng núi rừng – Mỗi năm một ngôi trường cho trẻ vùng cao với một bức thư rất lễ phép vào tháng 8/2018. Trong thư, các bạn mong muốn đóng góp 80,000,000 cho giáo dục, và mình đã định hướng, xây trường, và 1 điểm trường 2 phòng học + 1 phòng công vụ sẽ giao động ở 230,000,000 – 250,000,000, các em có muốn thử sức? Bẵng đi 1 thời gian, tháng 12, các bạn hồ hởi liên hệ lại, chúng em đã gom đủ số tiền, và thế là, một ngôi trường khang trang, mà với một backdrop cực kì đặc biệt: Màu tím, kèm theo đó là hình cuả 1 anh chàng ca sĩ điển trai với hàng chữ vỡ oà của hàng nghìn các bạn fan: LỄ KHÁNH THÀNH ĐIỂM TRƯỜNG. Rất nhiều bạn fan không thể tin được kì tích. Mà nhiều người chim lợn sẽ lại nói rằng, cái background kia chẳng lịch sự, chẳng này chẳng nọ. Hô Hô, vứt cái sĩ diện hão ấy qua 1 bên, chừng nào bỏ tiền ra làm được việc như các em rồi tự đi mà quyết cái bạt của mình in nhé.
Các em hoàn toàn xứng đáng được tưởng thưởng cho công sức, sức trẻ với Hoàng Hoa Trung và team Ánh sáng núi rừng – Mỗi năm một ngôi trường cho trẻ vùng cao các bạn sẽ không bị bất kì gò bó gì rởm đời ngăn cản, mà luôn được triển khai sáng tạo, tất nhiên trong khuôn khổ pháp luật là được.
Câu chuyện số 3, Từ một dự án có cái tên rất đẹp Save The Words – Cứu lấy con chữ, tới cái “phổi bò” vô trách nhiệm của 1 số ít người nhưng cuối cùng trách nhiệm, tình yêu con trẻ vẫn chiến thắng.
Câu chuyện xây điểm trường của team này cũng là một sự trải nghiệm thú vị với bản thân mình, khi các bạn tìm đến với 1 tinh thần khá là mệt mỏi, khi leader phổi bò đã ra đi, trốn bỏ sức ép và để lại dự án trăm triệu còn dang dở cho “1 lũ con cái” tuổi đời cứ 1999 và 1 loạt 200x. Từ chưa tới 10 triệu có trong tay sau những buổi đi gây quỹ, các em hào hứng nghe, thực hành các cách gây quỹ mình bày, rồi số tiền lên 20 triệu, 30 triệu rồi 50 triệu… mình tiếp tục cảm nhận được cái tinh thần, trách nhiệm và cái yêu con trẻ trong team này và tiếp tục kết nối các gói tài trợ 10 triệu rồi 80 triệu. Thế là lại có một ngôi trường nữa được xây dựng.
Câu chuyện số 4, học lớp 4, gây quỹ bằng công nghệ: làm website gây quỹ hơn 40 triệu
Với việc thế hệ các cháu được tiếp cận tiếng Anh, công nghệ, việc một bé lớp 4 người Việt, học trường quốc tế có thể cùng các bạn làm website, bán đồ tái chế gây quỹ 40- 100 triệu sẽ khiến nhiều người bất ngờ. Bản thân mình cũng vậy, số tiền đó mà được dùng đúng mục đích, bền vững hơn là chỉ quà cáp bánh kẹo thì tuyệt vời.
Team này đang gây quỹ cho 1 điểm trường của Ánh Sáng Núi Rừng chúng ta,
Tương lai, của vùng cao, tương lai của Đất Nước sẽ dần rõ ràng hơn khi các bạn trẻ 200x xắn tay áo, hành động như cách đây 10, 20, 30 năm chúng ta đã từng làm từ hồi còn tuổi teen.
Tạm kết cho câu hỏi, trông chờ gì được không? Thì câu trả lời là CÓ CHỨ! Hãy cùng định hướng, cùng hướng dẫn, và hành động cùng các em, à, các “cháu” tương lai nằm trong tay chúng ta!
Hoàng Hoa Trung
Chủ nhiệm dự án Nuôi Em
Hà Nội 13/5/2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *