Thân nhiệt trẻ con trên núi … tốt hơn chúng ta nhiều.

Lạnh tầm này, cổ mình 2 khăn. Lội qua con suối to vật vã cước cả chân, lúc này mất cảm giác nên kệ xác chân luôn, nước gần tới mông thế mà tụi trẻ con nó thằng thì không thèm mặc quần, thằng thì quần toạch hở cả chym : )).
=> Tớ đã nói nhiều lần về việc thân nhiệt trẻ con trên núi … tốt hơn chúng ta nhiều ( như người nước ngoài ) mà các bạn chưa nghe.
Vậy nên, đó là lý do nhóm tớ không làm chương trình quần áo cũ bao giờ, phần vì
– 1. Mất bản sắc dân tộc.
– 2. Phần vì…thật sự tụi trẻ chưa chắc cần.
– 3. Mà nếu cần, 40-100 nghìn mua cho tụi nhỏ 1 cái áo ấm là việc không quá khó để bố mẹ các em lo được, không nên để bố mẹ các em ỉ lại, mà bố mẹ các em sẽ biết cái gì tốt nhất với con của họ mà ?.
– 4. Hơn nữa, việc áo ấm rất là dễ làm nên mình để các đội khác làm, tụi tớ tập trung sức lực làm mấy việc như nước sạch, nuôi cơm, che bạt…ít đội làm hơn.
– 5. Một nguồn tin hôm trước mình đi Đà Nẵng, Hội An, từ những anh chị sống thực dưỡng cho rằng, hồi xưa dân tộc rất ít bệnh vì họ ít dùng quần áo ấm, họ không ăn nhiều đồ mặn, đồ béo lạ của người Kinh, nhưng giờ họ yếu hơn nhiều, hay bệnh vì các món ăn và bị kém thích nghi với môi trường hơn trước. Hồi xưa, họ sẽ uống rượu cho nóng người, ngồi quây quần bên bếp lửa..
– 6. Rác núi ( rất nhiều đội tặng KHÔNG KHẢO SÁT KỸ, nhiều khi cán bộ vẫn…miễng cưỡng nhận vì vài lý do tế nhị, mang lên bà con đem ra đồng vứt la liệt, lúc cho bò đắp, lúc làm bù nhìn, lúc thì …vứt). Tôi đã từng đi xe máy đi dọc Điện Biên – Lai Châu – Yên Bái thăm các điểm trường đã thăm, và thật bất ngờ nghe những câu chuyện tặng quần áo cũ…giá trị chưa bằng …tiền xăng bà con phi xe xuống nhận, thậm chí nhiều bao tải toàn si líp, cóc sê cũ rách, bikini ( người nổi tiếng mang lên ) tôi nghe thầy cô nói trực tiếp miệng, không phải là lời đồn.
– 7. Tốn kém chi phí vận chuyển.
Mình và các em chụp ảnh chung trong một buổi khảo sát.
Vậy nên, nếu muốn làm thì làm đồng phục sẽ là hợp lý! Nếu có tâm, có tiền hơn xíu thì may thêm hoạ tiết thổ cẩm vào áo đồng phục lạnh, tuyệt vời ❤.
Hoặc chuyển số tiền đó mua chăn, mua nệm cho các con ngủ trưa, mua bình lọc nước gốm không dùng điện lọc nước cho các cháu thì tốt hơn.
Hoặc bán giá 1000-2000đ cho người ở miền xuôi họ cần, có lần tớ đã bán dc 2 triệu 700 nghìn chỉ trong 1 buổi SÁNG cho người lao động nghèo ở Long Biên, hãy cho họ MUA với tất cả sự tự trọng và họ lại được giúp đỡ người khác. Hãy tìm team E2K họ đã bắt đầu XÂY TRƯỜNG được từ những chiếc áo quần cũ bán gây quỹ 2000đ/cái.
Em đố cán bộ phòng giáo dục Mường Nhé Hải Phạm biết đây là điểm trường nào? Và nó đã được xây chưa?
Anh Quynh Tran Hươ Huơ Phan có đi chuyến này thì phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *