TRẢ LỜI CÂU HỎI: CÁC BÉ THUỘC DỰ ÁN NUÔI EM CÓ ĐƯỢC NHÀ NƯỚC HỖ TRỢ KHÔNG ? BẰNG VĂN BẢN

Dự án Nuôi Em gặp rất nhiều thắc mắc: Nhà nước đã hỗ trợ hết các học sinh dân tộc thiểu số rồi, sao vẫn hỗ trợ?
Hay
Dự án có hỗ trợ trùng lặp không? Chúng tôi không tin.
Để thông tin được minh bạch, chúng tôi đã yêu cầu các PGD nhiều lần xác nhận qua nhiều cách, hôm nay chúng tôi xin đưa lại thông tin rõ ràng.

Đây là một trong số công văn xác nhận tại Điện Biên.

Có thể các tỉnh thành khác, các bé được hỗ trợ phần nào đó, rất ít không đủ mở bếp ăn nên không tổ chức ăn trưa, hoặc hỗ trợ tới tay các em vào…cuối năm, khiến cho trường không thể có tiền nấu cơm trưa. NHƯNG, tại ĐIỆN BIÊN thì đây là câu trả lời chính xác và chịu trách nhiệm trước pháp luật ít nhất là ba huyện dự án Nuôi Em đang triển khai:

1. Với lớp mầm non
Độ tuổi được hỗ trợ của nhà nước là trẻ 3 đến 5 tuổi
Còn độ tuổi Dự án Nuôi em hỗ trợ là lớp nhà trẻ: 9 tháng đến 36 tháng tuổi, không được nhà nước hỗ trợ (có nhiều trường hợp 1 tuổi cũng… ra giữ trẻ bởi nếu không là anh chị lớp 1-2 phải ở nhà trông em).

2. Với lớp tiểu học
Theo khoản 1 điều 4 nghị định 116/2016/NĐ-CP, các bé được nhà nước hỗ trợ:
1. Là học sinh bán trú đang học tại trường phổ thông dân tộc bán trú: Song dự án chỉ hỗ trợ các bé tại điểm bản, không phải các điểm trường nội trú ở trung tâm xã.
2. Là học sinh mà bản thân và bố, mẹ hoặc người giám hộ có hộ khẩu thường trú tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn đang học tại các trường tiểu học, trung học cơ sở thuộc xã khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc và miền núi; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo.

Nhà ở xa trường Khoảng cách từ 4 km trở lên đối với học sinh tiểu học và từ 7 km trở lên đối với học sinh trung học cơ sở hoặc địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn: Phải qua sông, suối không có cầu; qua đèo, núi cao; qua vùng sạt lở đất, đá;
Song mốc tính số km là từ điểm bản (nhà văn hoá xã hoặc điểm trung tâm của bản) đến điểm trường chứ không phải tính từ nhà các bé nên hiện đều đang có khoảng cách nhỏ hơn 4km . Nên có các bé dù ở rất xa đi qua mấy quả đồi mới đến trường nhưng vẫn chưa thuộc diện được nhà nước hỗ trợ.

Dự án Nuôi Em
Điều hành Hoàng Hoa Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *