– Lão – Hay là bị “cà khịa” trên CSDS ???

Mùa đông năm 2017. Mõ tớ gặp lão khi lão tham gia Giải thưởng Thanh niên kiến tạo.
Lão bận 1 cái quần đông xuân và một cái áo dài tay tối màu.
Đầu tóc lão ta thì dài, bù xù, chẳng đâu vào đâu.
Xét về góc độ thời trang thì có thể nói gu của lão nằm đâu đó dưới mức bình thường và hơn mức luộm thuộm, nhưng gần hơn với cái vế sau. Lạy Thánh hoàng làng chứ, có ai đi thi mà bầy nhầy như lão này không?!? Trừ cái phong cách đó ra thì lần gặp đầu tiên Mõ chẳng có gì ấn tượng lắm về lão, cho đến khi lão lôi ra 1 cái túi lổn nhổn các thứ đồ trên giời dưới đất.
Trong khi người khác đến thi mang theo file thuyết trình PowerPoint, thì lão mang đến Vòng phản biện năm ấy 1 rổ các thứ hầm bà lằng, trong đó có cả giấy màu, sỏi, bình nhôm cốc gốm đủ kích thước, nguyên cũng có mà mẻ cũng không thiếu, trang trọng bày chúng lên bàn như của báu. Điểm chung duy nhất của 1 đống đồ lạc xoong này là lão ta kiếm được với giá rất rẻ, thậm chí là không mất tiền và được lão rao bán lấy tiền để lên vùng cao xây trường học. “Cái gì em nghĩ là bán được em đều nhặt về. Cả những cái người ta vứt đi em cũng tìm cách để bán lấy tiền” – lão hào hứng kể.
Kỳ lạ ở chỗ, chỉ mất vài phút để tất cả mọi người có mặt trong phòng bị cuốn vào câu chuyên về những cuộc phiêu lưu của ông lão “ve chai” và đồng bọn trong nhóm Tình nguyện Niềm tin. Có thể tại cái sự hào sảng của lão, có thể tại nhiệt huyết “tình nguyện trọn đời” mà lão luôn theo đuổi, mà cũng có thể tại cái tâm hồn ngây ngô trong như bi ve của lão.
Vòng Chung kết năm 2017, lão định tay bo lên kể chuyện tiếp (may mà cản kịp…). Đứng trước gần trăm con người đến từ mọi miền Tổ quốc, lão kể về những đứa trẻ vùng cao ngồi trong những lớp học mới mà gã gây quỹ để dựng lên được với cái nhiệt thành, hào hứng (và bộ quần áo luộm thuộm) quen thuộc.
Mãi tới gần đây, khi hỏi lại lão mới thú nhận đó là khoảnh khắc ấn tượng nhất của lão khi tham gia chương trình năm ấy: “Điều tôi nhớ nhất là khoảnh khắc lần đầu tiên được đứng trình bày với cái máy chiếu to là màn hình trong một rạp chiếu phim. Tôi được say sưa kể về những cái ấp ủ, khao khát trong vòng vài phút để thuyết phục BGK. Tôi thấy những em nhỏ chúng tôi đang giúp đỡ mắt trong veo đang nhìn chúng tôi. Tôi thấy phía dưới là hàng trăm con người đang lắng nghe và hiểu chúng tôi.”
Mấy năm nay, dự án của lão ngày càng lớn mạnh, về cả số lượng và chất lượng. Nghe bảo năm vừa rồi lão được lên ti-vi dăm ba bận, được nhận nhiều giải thưởng vì những dự án của lão. Dự án của lão gây quỹ lên tới tận vài tỉ, nuôi cơm được cả nghìn em nhỏ ở vài tỉnh miền núi phía bắc. Lão còn lọt vào top 30 Forbes nữa chứ, oách thật!
Nhưng với những người biết lão từ hồi xưa, lão vẫn chẳng có gì thay đổi cả.
Lão – vẫn phong cách ăn mặc vẫn nằm nguyên giữa mức bình thường và luộm thuộm trên thang thẩm mỹ (thật ra lúc lên tivi lão vẫn mặc thế này được).
Lão – vẫn là một gã hâm có khoảng chục cái nick Facebook để “tiện việc kết bạn và gây quỹ” Lão – một gã vẫn luôn tự nhận mình là đồng nát một cách gọn lỏn trên sóng truyền hình Quốc gia VTV1.
Lão – một người lấy tình nguyện làm lẽ sống, lấy cộng đồng làm động lực. Nếu không tiếp xúc thì sẽ không thể cảm nhận được nguồn năng lượng bất tận mà lão dành cho người khác. Nếu không nói chuyện thì sẽ chẳng thể biết được những giấc mơ “tiền tỉ” lão đang “ủ mưu”, không phải cho riêng lão, mà cho những nụ cười của đám trẻ nhỏ vùng cao.
Lão – vẫn là Hoàng Hoa Trung.
—————
Ngày xưa lão là thí sinh đi thi, nhưng giờ già hơn, tặng lão thêm cái bô đằng trước, gọi là bô lão. Mõ tớ tính nước mời bô lão Hoàng Hoa Trung đi làm Giám khảo cho Hội làng Giải thưởng Thanh niên Kiến tạo năm nay, mà chẳng biết lão có đồng ý không nữa?
Còn các bạn của Mõ thì sao? Liệu các cậu có muốn có cơ hội được chia sẻ giấc mơ, chia sẻ câu chuyện của mình với cộng đồng không?
Chỉ còn 03 ngày nữa sẽ hết hạn nhận hồ sơ Hội làng Giải thưởng Thanh niên Kiến tạo 2020 thôi. Nhanh nhanh cái tay lên và gửi một chiếc hồ sơ đi Hội cho Mõ đi nào!
——–
✍️ Thể lệ Giải thưởng và thông tin chi tiết các vòng thi Hội: https://bit.ly/CSDStheleGTTNKT2020
✍️ Hoàn thành Đơn đăng ký tại: https://bit.ly/dangkygiaithuong2020
Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ ngày 29/07 đến 23h59 ngày 23/08/2020
✍️ Hoàn thành Đơn đăng ký hạng mục “Hành động vì Cộng đồng trong và sau dịch Covid-19”: https://bit.ly/hangmuccovid19
Hạn chót nộp hồ sơ: 23h59 ngày 23/08/2020
Mọi thắc mắc về Giải thưởng Thanh niên Kiến tạo 2020 – Hội Làng xin vui lòng liên hệ Mõ Làng (tên thân mật của Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững CSDS) tại: m.me/CSDS.VN
Hoặc bớ đích danh chị Từ Lê Thảo, Đội trưởng Tổ Mõ qua email: thanhnienkientao@csds.vn

#Hội_làng #Làng_Kiến #giaithuongTNKT #csds #MõCredit: https://www.facebook.com/CSDS.VN/posts/4338613196212373

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *