Không tới mức khóc như trẻ con, nhưng cũng cay xè mắt khi được nhìn lại hình ảnh này.

ĐÀN ÔNG THÌ CÓ KHÓC KHÔNG?
Khóc mạnh : ))
Đùa thôi, không tới mức khóc như trẻ con, nhưng cũng cay xè mắt khi được nhìn lại hình ảnh này:
Những đứa trẻ, đi học mang theo một cái gùi nhỏ, vừa với tầm vóc, rồi lúc trưa về nhà sẽ đi vào rừng măng để đào măng, mang về cho cha mẹ luộc cho ăn cho qua bữa trưa, hoặc là tự luộc lấy mà ăn với nhau.
Hồi đầu 2014-2015, mình quan sát xây trường trẻ vẫn bỏ học, hoá ra là nhà chả có gì ăn, phải ăn măng, hoặc đồ dại trong rừng, hoặc bột ngô, hoặc sắn độn… có cơm trắng chan nước suối đã là may, do đó mất thời gian lấy măng, đem về, luộc, ăn… đi bộ, thế là bỏ học buổi chiều, sáng đi 20, chiều còn có 4. Cho ăn 1 cái là lên 25-27, ba mẹ tự giác cho trẻ ra lớp, thầy cô giáo đỡ phải đi hò : )) . Mình từng theo dõi tụi nhỏ, len lỏi trong các bụi măng lỗ bé tí tẹo, tụi nó len thoăn thoắt, mình thì to đùng đoàng : )). Tại bản Nậm Vì, từ năm đầu tiên làm dự án đã khảo sát rất kĩ: 80% nghiện, lý do: Thuốc phiện là THUỐC TIÊN do y tế xa quá, cách 25km đường núi, đi thì hầu hết là ĐI BỘ, nghèo đói 4-5 tháng trong năm, mỗi đợt thu hoạch lúa thì còn đỡ. Vào nhà các em, nhà nào cũng có 1 cái nỏ, trong bếp treo đuôi vài con sóc, lý do: phải vào rừng kiếm thịt, ăn cả sóc, chồn, chuột rừng ( chúi)…sống như nguyên thuỷ trong những căn nhà, có khi chỉ là những thanh tre đập dập dựng tạm bợ siêu vẹo nhìn đẹp mĩ miều như cái tháp nghiêng Pisa :v.
Nhớ mãi hôm đó, rồi từ cái hôm định mệnh ấy thì đã bắt đầu cuôi cơm, năm đầu 30 cháu, rồi lên 50 vào năm thứ 2, lên 88 vào năm thứ 3, rồi năm thứ 4 vẫn tầm 88 bé, năm ngoái là năm thứ 5 vọt lên 5400 bé, rồi tới năm nay 7500 bé …
Chắc chắn là vẫn còn nhiều thiếu sót, nhưng chắc chắn các bé được ăn đầy đủ, đó là mục tiêu tối thượng cuối cùng. Dự án luôn nâng cấp, thay thế, cải tiến những điều mới và hợp lý hơn trước đó ( đúng tinh thần của Steve Jobs: Làm, sửa, sửa, làm, và tinh thần bác Gandi: Let’s do more.
Chi tiết:
Dự án Nuôi Em hiện đã có trên 10k bé được nhận nuôi cơm
cùng với dự án Cơm Có Thịt của bác Trần Đăng Tuấn là 02 dự án duy nhất có trên 10k bé được nhận nuôi ăn trưa.
Rất vui vì đã chung sức cùng bác cho hơn 20k bé được ăn trưa để tránh bỏ học buổi chiều! ?
Cố lên, dự án Nuôi Em ❤
Nuôi Em Điện Biên
Nuôi Em Hà Giang
Nuôi Em Nghệ An
Nuôi Em Lai Châu
Nuôi Em Quảng Nam
Nuôi Em Cao Bằng
Sắp tới sẽ là Nuôi Em Thanh Hoá?

Ảnh: Dự án Nuôi Em Lai Châu

các em nhỏ trên đường đi hái măng
các em trên đường hái măng về
măng được các em hái được hôm nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *