Hoàng Hoa Trung – Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

Với biệt tài hay quan sát và biến những “phế phẩm” thành tiền, từ năm 2003, Trung cùng với những người bạn trong nhóm tình nguyện thường xuyên đến các cơ sở sản xuất gốm ở Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) xin những sản phẩm gốm lỗi đem đi bày bán trong các hội chợ sách, gây quỹ giúp đỡ trẻ em nghèo, xây các điểm trường vùng cao.

Sau hơn một năm kiên trì đi nhặt từng chiếc bát gốm, lọ hoa ở Bát Tràng, đi bán bảo hiểm xe máy, bán áo phông ở các hội chợ…, Hoàng Hoa Trung thực hiện “Dự án Ánh sáng núi rừng” với sứ mệnh quan tâm, thực hiện những dự án hướng tới trẻ em vùng cao – đối tượng yếu thế nhất và cần nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Nhóm tình nguyện Niềm tin đã vận động được gần 400 triệu đồng, trong đó có sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để cùng chung tay vào thực hiện “Dự án Ánh sáng núi rừng” với mục tiêu xóa 20 điểm trường tranh tre nứa lá.

Năm 2014, Trung và các bạn trẻ đã thực hiện “Dự án Nuôi em”. Bằng hình thức kết nối các nhà hảo tâm để trực tiếp nhận nuôi cơm trưa cho học sinh vùng cao, với giá 8.500 đồng/em/bữa. Đến nay, Hoàng Hoa Trung đã kết nối được 12.000 nhà hảo tâm, mạnh thường quân sẵn sàng ủng hộ kinh phí thực hiện dự án. Các nhà hảo tâm đều nắm được đầy đủ thông tin của học sinh mình nhận nuôi. Không những thế, họ còn biết địa chỉ, số điện thoại của thầy cô giáo, trưởng thôn – bản… để thường xuyên gặp gỡ trao đổi tháo gỡ khó khăn. Cũng nhờ “Dự án Nuôi em”, hàng chục nghìn bữa ăn được triển khai, giúp giảm đáng kể tỷ lệ học sinh bỏ học.

Tiếp đó là “Dự án Dũng sĩ bạt” với hoạt động xin bạt cũ, banner backdrop đã qua sử dụng đưa lên vùng cao, miễn phí hoàn toàn vận chuyển, để che chắn các điểm trường còn đang được dựng lên từ tranh, vách nứa. Hoạt động từ tháng 2/2018, dự án đã gửi lên gần 2000 m2 bạt che phủ 10 điểm trường tránh nắng mưa, dột. Độ bền của bạt vừa gấp 2 – 3 lần lại tiết kiệm hơn 100.000.000 VNĐ mỗi năm cho ngân sách phòng giáo dục địa phương.

Cứ thế, hàng loạt các dự án ý nghĩa cho trẻ em vùng cao đã ra đời. Những năm qua, Trung và các bạn trẻ, bằng niềm tin và tình yêu thương đã viết tiếp câu chuyện cổ tích về một nhóm tình nguyện có thể xây dựng những ngôi trường. Tính đến tháng 7/2020, Hoàng Hoa Trung và nhóm của mình đã xây dựng thành công 24 công trình, 22 trường, 1 nhà vệ sinh, 1 nhà nội trú 6 phòng, 1 nhà hạnh phúc. Đến nay, 1.000 em nhỏ được nhận nuôi và dự kiến cuối năm số lượng này sẽ lên 1.800 – 2.000 em.

Trung chia sẻ: “Thiện nguyện là một phần cuộc sống. Giúp đỡ được những trẻ em nghèo nơi vùng cao biên giới có quần áo ấm mặc, có sách vở, trường đẹp để học tập thực sự là điều hạnh phúc nhất. Công tác thiện nguyện nhiều khi rất khó khăn, vất vả nhưng với Trung và các bạn, điều đó cũng cho mình nhận lại được niềm vui khi sống có ích. Trung đã bắt đầu những câu chuyện của mình như thế” – Đó là động lực để Hoàng Hoa Trung luôn tích cực làm công tác thiện nguyện trong suốt 12 năm qua.

Lòng nhân ái, tinh thần nhiệt huyết của Hoàng Hoa Trung và các cộng sự sẽ tiếp tục viết tiếp ước mơ tới trường cho trẻ em vùng sâu, vùng xa góp phần tích cực cho xã hội.

Năm 2020, Hoàng Hoa Trung tiếp tục dành tâm huyết cho “Dự án Sức mạnh 2000”. Dự án gây quỹ chỉ từ 2.000đ lẻ mỗi ngày nhằm mục tiêu xây dựng hơn 4.000 điểm trường khang trang, xóa sổ điểm trường tạm tại các vùng khó khăn trên toàn quốc. Trong giai đoạn 2, dự án đặt mục tiêu gây quỹ với tổng trị giá hơn 1,3 tỷ đồng để xây cất 5 ngôi trường tại các bản Mường Toong, Tả Kô Ki, Trạm Púng, Huổi Pết, Ngã Ba thuộc huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên.

Hoàng Hoa Trung được vinh danh Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu và Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019. Mới đây, Trung lại tiếp tục được đề cử trở thành Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu về lĩnh vực hoạt động xã hội và được Forbes VietNam đưa vào danh sách ứng viên 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất Việt Nam (30 Under 30 năm 2020).

Nguồn bài viết :http://www.thiduakhenthuongvn.org.vn/ha-noi-thi-dua-ai-quoc/hoang-hoa-trung-guong-mat-tre-viet-nam-tieu-bieu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *