“Chuyện về truyền lửa, workshop, hay tức là KHÔNG GÌ CẢ”

Chuyện về truyền lửa,workshop, hay tức là KHÔNG GÌ CẢ
Mình thì có thể nói chuyện 6 tiếng liên tục mà người đối diện vẫn muốn nghe, trên phương diện đứng trước một đám đông thì mình cũng có vài lần đứng nhưng theo dạng đi thi, chia sẻ. Làm chủ sân khấu và đám đông thì chưa hẳn làm được, làm chủ một nhóm 30-50 người trên bục giảng thì mình làm cũng khá ổn vì dù sao cũng đã làm giảng viên hơn 1 năm, và tất nhiên điều khiển được học viên từ chú ý, lắng nghe, cảm xúc đến việc hiểu, thấu hiểu và cuối cùng là hành động.
Hôm thứ 7 trước, dành gần 6 tiếng nói chuyện với 2 bạn giảng viên tâm huyết, trong đó có 1 bạn đang là thành viên Nuôi Em nuôi 3 em nhỏ, các bạn ấy còn trẻ và đang tìm cách lo cho sinh viên rồi định hướng, tương lai, công việc của các bạn trẻ. Hai người nhất nhất muốn mời mình về nói trước 200-300 bạn sinh viên của cả 2 trường đại học của các bạn ấy ( tui là thằng không học đại học giờ lại được nói trước… những bạn cử nhân tương lai :3 ).
Hoàng Hoa Trung trong buổi diễn thuyết.
Vấn đề mình không phải kiêu gì, mình cũng rất muốn chia sẻ những câu chuyện, tư duy với các bạn trẻ để ừ thì truyền đạt được một cái gì đó cho các bạn, một cái gì đó rất trẻ, rất xông pha và dám sống, dám nghĩ và hành động.
Mình không cho rằng có những buổi nói chuyện hay, hay là cái quái gì? là không gì cả, là mất thời gian. Cái hiệu quả và hành động mới là cái hay nhất chứ k phải cam kết và kêu gọi. Muốn cho các bạn hiểu, phải để gắn liền với các bạn ấy. Tôi sẽ đồng ý nói ( tất nhiên là miễn phí ) về hoạt động xã hội nhưng tôi sẽ có chất liệu và câu chuyện của riêng mình: 300 sinh viên, mỗi người mang cho tôi tượng trưng 2000d, tôi có ngay 600,000 và mang cho tôi 1 cuốn sách cũ. Tôi sẽ bày bán sách cũ ngay tại hội trường tôi talk, trung bình mỗi cuốn 15,000 tôi có ngay thêm tầm 4,7 triệu tôi được gì: 01 bình lọc nước cho 1 điểm trường 50 em dùng trong 6 năm và nuôi cơm 3 em nhỏ no bụng trong vòng 9 tháng! Và tôi sẽ bắt đầu buổi nói chuyện, à mà không tôi sẽ biến thành buổi workshop trong trí óc mỗi bạn trẻ, à không ngờ thiện nguyện lại đơn giản thế, dự án lại dễ dàng vậy và tư duy làm bền vững không khó tẹo nào.
Đó mới là một buổi talk và workshop tôi mong muốn, tôi không chỉ truyền lửa mà sẵn sàng trở thành mentor của những ý tưởng ngây ngô, điên cuồng chả ai làm nhất, bởi vì tôi cũng từng đi nhặt cứt bò, đào đất phù sa, đào bãi rác tìm gốm cũ hỏng, bới từng thùng rác gom ve chai gây quỹ cả trăm triệu đó thôi ( các bác nghĩ em điêu hay dở hơi cứ google tên em là ra hàng loạt báo, độc lạ là em, không ai dám làm chịu làm, muốn làm mà em lại làm, là em).
Con đường tạo ra những người dám sống vì xã hội không phải là dễ dàng, định nghĩa một người hoạt động xã hội là làm khi còn sinh viên, là nghề k sống được vì làm gì có nghề đó, lương ít hoặc không giàu được đã hằn sâu trong tâm trí mỗi người, thế là mình phải làm ba bước:
Buổi 1: Nói chuyện về bản thân mình đã được sống tự do thế nào, đi nhiều ra sao, gần chục quốc gia, đi khắp việt nam, được sống xung quanh những đứa trẻ và đầy ắp sự tử tế và bản thân kiếm được không dưới 15 triệu một tháng, thậm chí kiếm được 100 triệu/ tháng mà vẫn bỏ, lời mời làm fulltime tới 270tr/ tháng cả lương thưởng mà vẫn từ chối?? với rất nhiều cách kiếm tiền đa dạng từ freelancer và lúc nào cũng tích cực vui vẻ và năng lượng làm thêm những điều mới mẻ khác.
Hai, Nghề nghiệp nào kiếm cả ngàn đô mà vẫn được giúp đỡ xã hội: mình biết được NGO NPO , Doanh nghiệp xã hội, Các phòng trách nhiệm xã hội các bệnh viện, tập đoàn… thậm chí làm freelancer, kinh doanh… rất nhiều cách để nuôi đam mê đó, đừng từ bỏ, hãy dấn thân và tìm một cái hợp với mình. ( Không đa cấp, ko bảo hiểm, không khoá học làm giàu, không bán hàng bùng tiền, lướt ván, nặng lãi, lô đề cờ bạc)
Toàn cảnh buổi lễ trao giải Giải thưởng Chim Én 2010
Ba, Nói về thiện nguyện bền vững là như thế nào, làm gì với những đồng tiền của nhà hảo tâm, dự án bền vững thì nên xoay quanh cái gì và nên làm những bước ra sao…
Hút từng buổi, giải quyết từng suy nghĩ tiêu cực, bám vào những cái giới trẻ quan tâm và thích thú thì mới có cơ may không tạo ra một buổi talk kể thành tích và buồn ngủ.
P/s: Như một luật hấp dẫn, thứ 7 ngồi bàn cái kia với các bạn kia, hôm nay đã được tặng quyển sách này cảm ơn chị Ngần, nhà xuất bản Phụ Nữ ? . Giống như hồi bắt được đề bài: Dùng 90s thuyết phục BGK cho vào vòng 2 của cuộc thi Siêu thủ Lĩnh VTV6 có chị Ta Bich Loan và anh @nguyen huu thai hoa chấm, mình đã lụm được cuốn thu phục người khác trong 60s :3 và đc vô top 20.

Quyển sách được chị Ngần, nhà xuất bản Phụ Nữ
Hoàng Hoa Trung
19/2/2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *